Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp

Cập nhật lúc 15:16, Thứ Ba, 23/02/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 23-2, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm  kỳ 2021-2026. Các đồng chí: Hầu A Lềnh, Phó chủ tịch – Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Ngô Sách Thực, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị. Đồng chí Cao Văn Quang, Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai.

Đồng chí Cao Văn Quang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đồng  Nai
Đồng chí Cao Văn Quang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phan Văn Vượng, Phó trưởng ban Dân chủ - Pháp luật Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày về chuyên đề công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm  kỳ 2021-2026. Cùng với đó, trao đổi những khó khăn, vướng mắc chung trong công tác bầu cử ở địa phương.

Theo đồng chí Phan Văn Vượng, việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tập trung vào 9 nội dung cơ bản, bao gồm: giám sát việc thành lập và hoạt động của Hội đồng bầu cử quốc gia và các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương được diễn ra từ thành lập đến kết thúc nhiệm vụ của Hội đồng bầu cử Quốc gia và các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương.

Kiểm tra, giám sát việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu  và việc nộp hồ sơ ứng cử của người ứng cử, người được giới thiệu ứng cử diễn ra từ ngày 22-2-2021 đến 17 giờ chiều ngày 14-3-2021. Kiểm tra, giám sát việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử diễn ra từ ngày 20-3-2021 đến ngày 13-4-2021. Giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri trong khoảng thời gian từ ngày 13-4-2021 đến ngày 23-5-2021. Giám sát việc lập, niêm yết danh sách những người ứng cử từ ngày 23-4-2021 đến ngày 13-5-2021.

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp cũng sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát việc tuyên truyền, vận động bầu cử từ khi triển khai, tổ chức bầu cử đến khi kết thúc cuộc bầu cử; Giám sát trình tự bỏ phiếu, việc kiểm phiếu từ 05h00 đến 21 h00 ngày 23-5-2021.MTTQ Việt Nam các cấp cũng tiến hành kiểm tra, giám sát việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác bầu cử từ ngày 17-2-2021 đến ngày 30-6-2021 và kiểm tra việc triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát bầu cử.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hầu A Lềnh, Phó chủ tịch – Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, mục đích công tác kiểm tra, giám sát của MTTQ Việt Nam là để nắm bắt tình hình, kết quả tổ chức, triển khai công tác bầu cử tại các địa phương nhằm phát hiện những khó khăn, vướng mắc, những vi phạm pháp luật (nếu có), từ đó kịp thời hướng dẫn hoặc đề xuất với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền có biện pháp khắc phục kịp thời, góp phần đảm bảo cuộc bầu cử thực sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, là ngày hội của toàn dân.

Vì vậy, cần phải bám sát văn bản hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia, của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các cơ quan tổ chức hữu quan để tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ với Ủy ban bầu cử các cấp, các cơ quan, tổ chức liên quan; trong quá trình triển khai thực hiện, nếu phát hiện những việc làm chưa đúng quy định hay hành vi vi phạm pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phải thông tin, phản ánh, kiến nghị kịp thời đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết, khắc phục ngay. Hoạt động kiểm tra, giám sát bầu cử phải được tiến hành kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả, đúng nội dung và tiến độ theo kế hoạch đã đề ra...

Tin, ảnh: Hồ Thảo

.
.
;
.
.