Doanh nghiệp chuẩn bị bứt phá sau dịch Covid-19

Cập nhật lúc 04:50, Thứ Tư, 24/02/2021 (GMT+7)

Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh có gần 1,6 ngàn dự án của doanh nghiệp (DN) trong nước và nước ngoài đang hoạt động. Vừa qua, dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát khiến các DN lo lắng, nhưng vẫn chủ động trong phòng chống dịch, duy trì sản xuất và chuẩn bị để bứt phá khi dịch lắng xuống.

Sản xuất quần áo xuất khẩu tại Công ty CP Đồng Tiến ở Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa)
Sản xuất quần áo xuất khẩu tại Công ty CP Đồng Tiến ở Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa). Ảnh: H.GIANG

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, các DN trong những khu công nghiệp thực hiện khá tốt mục tiêu kép nên sản xuất, kinh doanh vẫn ổn định. Bên cạnh đó, còn có 115 dự án đang xây dựng nhà xưởng để đưa vào sản xuất trong những tháng tới. Mục tiêu nhằm đón đầu các đơn hàng từ nước ngoài sẽ dịch chuyển về Việt Nam nhiều hơn khi đại dịch Covid-19 được khống chế.

* Chuẩn bị sẵn để đón các đơn hàng lớn

Dù phải đối mặt với hai khó khăn cùng lúc nhưng các DN ở Đồng Nai vẫn tương đối lạc quan trong tình hình sản xuất, kinh doanh. Hiện có những DN đã khôi phục lại sản xuất, có mức tăng trưởng khá, song cũng có nhiều DN vẫn chưa phục hồi, đơn hàng còn ít. Tuy nhiên, các DN tại Đồng Nai đều có sự chuẩn bị kỹ càng để khi dịch lắng xuống, DN, trung tâm mua sắm, siêu thị tại các quốc gia, vùng lãnh thổ hoạt động trở lại bình thường sẽ cần một lượng hàng lớn để phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng, khi đó đơn hàng đến với các DN ở Đồng Nai sẽ nhiều hơn. Sự chủ động của DN hiện nay có thể đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng về số lượng sản phẩm và thời gian giao hàng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Tổng giám đốc Công ty CP Đồng Tiến ở Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa) cho biết: “Công ty vẫn đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, nhưng đơn hàng nhận được còn ít so với thời điểm chưa xảy ra dịch. Thế nhưng, công ty đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, máy móc để khi tình hình kinh tế thế giới khôi phục lại, công ty có thể nhận nhiều đơn hàng lớn để bù lại”.

Trong gần 2 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của các nhóm hàng ở Đồng Nai đa số đều tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: sản phẩm gỗ, giày dép, máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị và phụ tùng, xơ sợi dệt, sản phẩm từ sắt thép, chất dẻo... Các DN nhận được nhiều đơn hàng hơn, nhưng số lượng các đơn hàng lớn chưa nhiều. Vì thế, DN hy vọng sau dịch sẽ ký kết được những hợp đồng lớn.

Ông Park Hyun Bae, Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Đồng Nai cho rằng, Đồng Nai là địa phương phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khá tốt nên trong một năm qua, các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm được nhiều thiệt hại trong sản xuất, kinh doanh. “Tới đây, khi dịch qua đi, các đơn hàng từ các nước sẽ dịch chuyển về Việt Nam, trong đó có Đồng Nai nhiều hơn. Vì đặt hàng tại Việt Nam, DN các nước sẽ yên tâm do công tác phòng, chống dịch bệnh tốt, chính trị ổn định và chính sách luôn được cải cách theo hướng có lợi cho DN”.

* Khai thác, tận dụng các cơ hội

Theo các chuyên gia kinh tế, sau đại dịch Covid-19 là thời điểm kinh tế thế giới phục hồi và Việt Nam được xem là điểm sáng để các tập đoàn đa quốc gia dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu sang để giảm bớt lệ thuộc vào một vài quốc gia. Năm 2020, nhiều nước trên thế giới tăng trưởng âm, nhưng Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng dương, khống chế được dịch bệnh, giảm nhiều tổn thất cho DN. Vì thế, Việt Nam sẽ là quốc gia có nhiều lợi thế để DN nước ngoài ký kết hợp đồng cung ứng sản phẩm, hợp tác mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh. Trong đó, Đồng Nai sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam vì có nhiều tập đoàn nước ngoài đầu tư vào khá thành công.

Ông Hironori Fujita, Tổng giám đốc Công ty TNHH Otsuka Techno Việt Nam ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6 (H.Nhơn Trạch) chia sẻ: “Đồng Nai là một trong những nơi có công nghiệp phát triển nhất Việt Nam. Ở đây có nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã đầu tư nhà máy sản xuất hàng hóa xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Tới đây, sẽ có làn sóng đầu tư vào tỉnh trên lĩnh vực công nghiệp để liên kết cung ứng sản phẩm cho nhau”.

Bên cạnh đó, Việt Nam được đánh giá là nước dẫn đầu thế giới về ký kết các hiệp định thương mại tự do. Hiện 3 hiệp định thương mại lớn nhất thế giới là: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đều có Việt Nam tham dự và các dòng thuế đã được loại bỏ hoặc đang giảm dần về 0% là hấp lực lớn cho các đối tác nước ngoài khi dịch chuyển đơn hàng về Việt Nam, trong đó có Đồng Nai. Do đó, Đồng Nai đã đưa ra kế hoạch năm 2021, kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng từ 8,1-8,5% so với năm trước đó.

Hương Giang

.
.
;
.
.