Trách nhiệm với cộng đồng

Cập nhật lúc 21:08, Thứ Ba, 23/02/2021 (GMT+7)

Theo cơ quan chuyên môn, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này khá nguy hiểm bởi Sars-CoV-2 đã không còn thuần chủng, mà virus này biến thể thành 4 chủng  và cả 4 chủng này đều đã xuất hiện tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, nếu trước đây Sars-CoV-2 thuần chủng có mức độ lây chỉ từ 1 sang 2 thì những loại biến chủng này có thể lây từ 1 sang 5.

Câu chuyện bùng phát dịch ở tỉnh Hải Dương, bắt đầu từ ca dương tính với Sars-CoV-2 là công nhân làm việc tại Công ty Poyun tại TP.Chí Linh, từ đây hành trình lây lan bắt đầu và nhanh chóng “biến” nhiều địa phương của tỉnh Hải Dương thành “ổ dịch” nóng, đồng thời các chủng virus biến thể cũng lây lan đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước là một ví dụ. Vì thế, Bộ Y tế nhận định, mức độ và nguy cơ lây lan của dịch Covid-19 hiện nay là rất nhanh, rất nguy hiểm.

Vốn đã diễn biến phức tạp, nhưng dịch Covid-19 căng thẳng hơn khi sự bùng phát của nó ngay vào dịp cận Tết Nguyên đán - thời điểm mà số lượng người di chuyển cao, tập trung lớn khiến cho sự phức tạp lại càng tăng cao. Cả nước tiếp tục căng mình chống dịch. Sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cũng như ý thức phòng chống dịch của cộng đồng đã và đang dần khống chế được sự bùng phát của dịch bệnh. Mỗi ngày, những ca lây nhiễm trong cộng đồng vẫn xuất hiện, nhưng đang giảm dần số lượng, điều đó chứng tỏ rằng, sự nỗ lực và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh của Đảng, Nhà nước cũng như toàn dân đang đi đúng hướng và hiệu quả.

Không chủ quan, dù sau Tết tình hình có sáng sủa hơn, nhưng những người có trách nhiệm vẫn đang rất lo lắng tìm các biện pháp hạn chế đến mức thấp nhất các ca nhiễm bệnh trong cộng đồng tại địa phương mình; đội ngũ nhân viên y tế vẫn ngày đêm lao vào vùng dịch để chống, để dập dịch, để điều trị cho những người đã nhiễm bệnh; các lực lượng tuần tra biên giới, cửa khẩu căng mình cắm chốt kiểm soát, ngăn chặn những người nhập cảnh trái phép có thể mang dịch bệnh vào nước ta...

Dẫu vậy, những nỗ lực phòng chống dịch của cả hệ thống, cả cộng đồng vẫn có nguy cơ bị phá hỏng, nếu vẫn còn những người mất cảnh giác, lơ là đối với việc phòng dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Một thực tế hiện nay, đây đó vẫn còn nhiều người tập trung ở nơi công cộng, vẫn "trà dư tửu hậu" với bạn bè ở quán xá mà thiếu chú ý đến biện pháp phòng dịch như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…

Khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, mỗi người cần thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng thông qua những việc làm đơn giản, thiết thực bằng việc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Điều này không chỉ thể hiện sự trân trọng đối với công sức, sự hy sinh của những người nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 mà còn là trách nhiệm với chính mình, là sự chung tay, góp sức chống dịch vì sức khỏe của bản thân, gia đình, của cộng đồng và của một Việt Nam an toàn, phát triển.

A.N

 

.
.
;
.
.