• Công nhận kết quả hòa giải tại trung tâm hòa giải
  22:20 | 14/11/2022 (GMT+7)
  Hỏi: Tôi khởi kiện bà G. ra TAND về việc trả nợ. Tòa án chuyển đơn đến Trung tâm hòa giải tại tòa án. Chúng tôi tự nguyện thi hành các thỏa thuận được ghi nhận trong biên bản hòa giải. Vậy tôi có cần yêu cầu tòa án công nhận kết quả hòa giải thành không?
  .
 • Thủ tục ly hôn với người đang định cư ở nước ngoài
  Hỏi: Tôi và anh T. có đăng ký kết hôn. Anh T. định cư ở nước ngoài. Khoảng 2 năm nay, chúng tôi không liên lạc với nhau. Hiện tôi muốn ly hôn nhưng không biết địa chỉ của anh T. tại nước ngoài (vì anh chuyển chỗ ở), thân nhân của anh T. cũng không cho tôi địa chỉ của anh. Xin luật sư tư vấn.
  .
 • Chuyển quyền sử dụng phần đất đã ủy quyền cho người khác
  Hỏi: Năm 2020, ông A lập hợp đồng có công chứng ủy quyền cho tôi được chiếm hữu, sử dụng 100m2 đất nông nghiệp trên tổng số 760m2 đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) mang tên ông. Tôi đã trồng cây xanh và xây hàng rào diện tích đất này. Tuy nhiên, sau đó ông A bán toàn bộ diện tích đất trên cho ông H. Xin luật sư tư vấn về quyền lợi ích hợp pháp của tôi.
  .
 • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang thế chấp ngân hàng
  Hỏi: Giữa tôi và bà Nguyễn Thị Dung có ký hợp đồng đặt cọc về chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, đến ngày ký hợp đồng chính thức, hai bên không ký chuyển nhượng được vì giấy chứng nhận QSDĐ đất này bà Dung đang thế chấp tại ngân hàng. Luật sư tư vấn giúp tôi cách bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp trong trường hợp này.
  .
 • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi được nhờ đứng tên
  Hỏi: Do ở xa và tin tưởng nên tôi nhờ người bạn (tên A.) đứng tên giùm trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tuy nhiên, sau khi có giấy chứng nhận QSDĐ mang tên mình, anh A. chuyển nhượng đất cho người khác. Tôi cần luật sư tư vấn giúp cách bảo vệ quyền lợi trong tình huống này.
  .
 • Trách nhiệm người ủy quyền đến đâu, người thừa kế chịu đến đó?
  Hỏi: Tôi ủy quyền cho ông A. đi vay tiền ở ngân hàng, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất mang tên mẹ tôi, nhưng ông A. không vay tiền ở ngân hàng mà vay tiền của anh H. Nay mẹ chết, là con tôi có phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ khoản vay này không? Xin luật sư hướng dẫn.
  .
 • Bảo vệ quyền lợi hợp pháp trong khối tài sản chung
  Hỏi: Mẹ tôi mua chung một thửa đất với ông A. và để ông A. đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Ông A. lập một giấy cam kết có nội dung, thửa đất trên là của mẹ tôi và của ông, mỗi người 1/2 diện tích, ông là người đứng tên có chứng thực của chính quyền địa phương. Nay ông A. chết, mẹ tôi phải làm gì để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của mình (mẹ tôi sinh sống và mang quốc tịch nước ngoài)?
  .
 • Giao dịch dân sự vi phạm về mặt hình thức đều bị vô hiệu?
  Hỏi: Tôi nghe nói các giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu. Vậy có trường hợp nào không áp dụng quy định giao dịch dân sự vi phạm về mặt hình thức thì vô hiệu hay không? Xin luật sư tư vấn.
  .
 • Không hòa giải khi giao dịch vi phạm điều cấm của luật
  Hỏi: Tôi mua đất của bà T. có lập hợp đồng đặt cọc, hẹn sau 2 tháng ký hợp đồng chuyển nhượng theo quy định. Đến ngày hẹn, giữa tôi và bà T. không ký được hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), vì người đứng tên trên giấy chứng nhận QSDĐ mà bà T. bán cho tôi không đồng ý, không ủy quyền cho bà T. chuyển nhượng diện tích đất này.
  .
 • Đòi ủy quyền thế chấp, chuyển nhượng đất khi vay tiền có đúng?
  Hỏi: Tôi có vay tiền của bà H. Tuy nhiên, bà H. yêu cầu tôi phải ra văn phòng công chứng lập hợp đồng ủy quyền cho bà được quyền thế chấp, chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) mang tên tôi với lý do đảm bảo việc trả nợ. Tôi thấy không an tâm, nhờ luật sư tư vấn.
  .
.
.
;
.
.